Tư vấn 8h - 21h : 028 625 66506 - 0909 682 189

Donald Trump, Shinzo Abe, cây gậy đánh golf dát vàng và 700.000 việc làm cho nước Mỹ

Ngày đăng tin: 21/02/2017 - Số lần xem: 933

Donald Trump, Shinzo Abe, cây gậy đánh golf dát vàng và 700.000 việc làm cho nước Mỹ

Cách đây ít ngày, người đứng đầu Nhật Bản lại bay tới Mỹ để tham dự hội nghị thúc đẩy quan hệ hợp tác Mỹ - Nhật. Lần này ông mang theo một món quà to lớn hơn: kế hoạch tạo ra 700.000 việc làm cho nước Mỹ.

Một trong số các cuốn sách thuộc loại “gối đầu giường” của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là “The Art of Deal” – cuốn sách nổi tiếng mà trong đó tác giả Donald Trump tự bạch khá nhiều về công việc kinh doanh của mình. Và có vẻ như tháng 11 năm ngoái, ông Abe đã có cơ hội vận dụng những bài học mà cuốn sách nhắc đến. Trong khi cả thế giới vẫn đang ngạc nhiên với chiến thắng của ông Trump, Thủ tướng Nhật Bản đã lên máy bay tới Mỹ gặp vị tỷ phú vừa đắc cử. Cuộc gặp đầu tiên với một vị lãnh đạo thế giới của ông Trump diễn ra ngay tại tòa tháp mạ vàng ở chính giữa New York. Và món quà mà ông Abemang theo là một cây gậy đánh golf dát vàng.

Cách đây ít ngày, người đứng đầu Nhật Bản lại bay tới Mỹ để tham dự hội nghị thúc đẩy quan hệ hợp tác Mỹ - Nhật. Lần này ông mang theo một món quà to lớn hơn: kế hoạch tạo ra 700.000 việc làm cho nước Mỹ. Phát biểu trước Quốc hội Mỹ, ông Abe cho biết mục tiêu là nâng cấp cơ sở hạ tầng của Mỹ. Nhật Bản sẽ đầu tư xây dựng các tuyến đường sắt cao tốc ở Texas và California, hỗ trợ nâng cấp các nhà máy điện hạt nhân đang xuống cấp của Mỹ và hợp phát trong lĩnh vực tự động hóa cũng như phát triển vũ khí công nghệ cao. Một phần trong số tiền đầu tư đến từ quỹ hưu trí lớn nhất thế giới có giá trị 1.200 tỷ USD của Nhật Bản.

Ông Abe hành động nhanh chóng trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang nổi lên ở bên kia bờ Thái Bình Dương. Theo Jesper Koll, người đang làm cố vấn cho chính phủ Nhật, thay vì “than khóc” về số phận của Hiệp định tự do thương mại châu Á Thái Bình Dương (TPP) vốn đã bị ông Trump làm cho “chết yểu” ngay trong ngày đầu nhậm chức, ông đang cố gắng kêu gọi một hiệp định song phương với ông chủ mới của Nhà Trắng. Và cuối cùng thì ông Trump đã phát đi những tín hiệu tích cực về những hiệp định song phương có thể khỏa lấp khoảng trống mà TPP để lại.

 


Các tin khác